Bryn Terfel

Bryn Terfel (1965) CBE

Mặc dù thất bại cay đắng trước Hvorostovsky trong trận “battle of the baritones” lịch sử tại cuộc thi thanh nhạc danh tiếng Cardiff năm 89, nhưng Terfel đã có 1 sự nghiệp vượt trội hơn anh chàng tóc bạch kim bảnh chọe. Không chỉ đá rất nhiều sân khấu, festivals lừng danh, Bryn còn may mắn kiếm được 1 hợp đồng béo bở với DG, và có tốc độ ra là recital album liên tòm tọp . Rõ ràng là Bryn đang thay thế Hvorostovsky, S.Keenlyside, T.Quasthoff,  M.Goerne, … trở thành Baritone quan trọng nhất trong thế hệ của anh như vị trí của C.bartoli hiện tại với mezzo.

Sở hữu chất giọng bass-baritone đẹp, dầy, khỏe và đa đạng với khả năng đánh tốt nhiều mặt trận từ Haendel, Mozart cho đến Wagner hay các tiểu phẩm thanh nhạc hiện đại (nhưng lại chừa Verdi lại cho Hvo, keke). Bryn có 1 sự nghiệp ghi âm đồ sộ với DG. Kế hoạch sắp tới ngoài album Badboy (sắp ra lò vào giữa tháng 4 này với toàn các aria vai thứ -phản diện  nổi tiếng) là Wotan trong siêu phẩm Ring sắp tới tại Met của Levine.

Thế nhưng số lượng lại k0 đều với chất lượng, và khá nhiều album làn lạt được xuất xưởng. Điển hình là cái album gần đây nhất “Scarborough Fair – songs from the British Isles”., một album đậm chất thị trường và nịnh tai (kiểu Souvernirs của  A.Netrebko hay Siciliana của R.Alagna). Bryn hát các ca khúc dân ca quê hương (Anh, Ireland, Scottland, Welsh) với ít nhiều ảnh hưởng của Kathleen Ferrier (contralto), Paul Robeson (bass) và J.McCormack (tenor).  Nhưng toàn những lựa chọn chuối chuối. Album này mua về xong, tớ thất vọng tràn trề, có lẽ cho được khoảng 2.25/5 stars, tức là chưa đến mức trung bình. Về Bryn thì tớ recomend 2 album : “Wagner album” với Abbado và” Haendel arias” với Mackerras (2 album này cá nhân tớ cho từ 4-4.5/5stars).

Thế mà đêm qua,  nghĩ thế nào ngồi bật lại cái đĩa “Scarborough Fair” này (có lẽ vì nó nhẹ nên dễ ngủ). Dưng đến track 5 thì…

Danny boy – Dân ca Ireland , lời: Frederick Weatherly (1848-1929)

Bryn Terfel (bass-baritone)

Ronan Keating (pop singer)

Andy Findon (tin whistle)

Barry Wordsworth (Conductor)

London Symphony Orchestra.

—–

Vấn đề là vị khách mời rất vớ vỉn, không liên quan…

Nhưng. Nghe. Và  nhớ lại. Và cười thầm…. cũng thú vị thật! keke….

Rồi  ngủ ngon đến sáng… (quên cả đi học)!

Bonus: 1 bài càng – rất k0 liên quan….

Một điều và mãi mãi – Rosewood

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: