NSND Tường Vy – The Vietnamese Nightingale

NSND Tường Vi (1938-)

Tôi luôn tin rằng, Tường Vy là 1 trong số không nhiều giọng hát của Việt Nam thực sự tài năng và có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ nghệ sỹ sau này.  Thật không may là giọng hát trong veo thánh thót với âm sắc lạ đầy cá tính của bà lại không phù hợp với gout âm nhạc của phần lớn khán giả hiện tại. Thậm chí kể cả với nhiều người yêu thích nhạc cách mạng, họ vẫn cảm thấy không thoải mái với giọng hát Tường Vy nếu nghe liên tục 5-6 bài (?). Một số người thì cho rằng bà hát k0 rõ lời với cách nhả chữ địa phương quá đậm nét, số khác lại cho rằng những note cao chót vót của bà làm họ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, thậm chí 1 số người không thích bà vì cả những giai thoại , scandal trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật đầy biến động và cũng lắm vinh quang của bà (!!!).

Tôi chưa bao giờ thấy khó chịu với giọng hát Tường Vy, thậm chí mừng đến phát điên khi kiếm được một bản thu âm lạ, ít phổ biến của bà. Không phải mọi ca khúc Tường Vy hát đều hoàn hảo, nhưng tất cả đều là một tác phẩm nghệ thuật với sự chăm chút kĩ càng, sự sáng tạo mới mẻ đầy bất ngờ. Mỗi ca khúc đều xứng đáng là 1 bài giảng sâu sắc về nghệ thuật hát ca khúc Việt Nam (ít nhất là điều này đúng với hơn 20 ca khúc của Tường Vy tôi kiếm được trong số hàng trăm ca khúc mà Tường Vy đã biểu diễn, thu âm  trong suốt cuộc đời hoạt động NT của mình). Một giọng hát trong vắt, càng lên cao càng sáng rực rỡ, đặc biệt rất linh hoạt và giống Thanh Huyền, Tường Vy sở hữu 1 làn hơi dài đáng nể .  Điểm nổi bật nữa ở Tường Vy là khả năng thêm những Cadenza rất hấp dẫn và thú vị . Phần lớn cadenza các nữ ca sĩ Việt Nam biểu diễn đều rất kém sáng tạo, vô duyên như là 1 mẩu thừa phô trương không nằm trong ca khúc , và nghe rất khổ sở (vì như đang phải chống chọi với kĩ thuật). Nhưng những Cadenza của Tường Vy rất hợp lý, đủ độ, được cài xen tinh tế với  phong cách hát đĩnh đạc rất tự nhiên, thoải mái.

  Điển hình là bản “Con suối và mặt trời”- Vĩnh An, mặc dù âm thanh rất tệ (và không biết là bản original có khá hơn k0), nhưng đoạn cao trào cuối cùng quá ấn tượng: glissando lướt nhanh rồi bật chùm staccato và kết cadenza bằng 2 note láy lấp lánh như 2 tia nắng. Đỉnh cao muôn trượng! Tường Vy cũng chính là người đầu tiên đi tiên phong trong việc dùng cadenza giả tiếng chim với những bài hát kiểu nightingale songs mà sau này nó gần như là một yêu cầu bắt buộc đối với những ca sĩ chuyên nghiệp khi thể hiện lại.  “Tiếng chim rừng”, “cánh chim báo tin vui” và đặc biệt là “Cô gái vót chông” đã đi vào huyện thoại, trở thành kinh điển:

Con suối và mặt trời – Vĩnh An – NSND Tường Vy.

Tiếng Chim Rừng – Nguyên Nhung – NSND Tường Vy.

Cô gái vót chông – Hoàng Hiệp – NSND Tường Vy.

Còn tiếp…

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

3 Responses to NSND Tường Vy – The Vietnamese Nightingale

 1. hải Sơn says:

  Cô gái Vót Chông , NSND Tường Vi hát hay thật. Đây là lần đầu em nghe bản này đấy cảm ơn anh. Giờ mới thấy đúng là bài này đi liền với tên tuổi của Tường VI

 2. figaro83 says:

  Đây là 1 bài trong blog của bác Khắc Tuế – 1 cựu chiến binh có thời gian công tác với Tường Vi thì phải. Theo lời của bác ấy, thì doạn cadenza giả tiếng chim của Tường Vy là độc quyền sáng tạo của Tường Vy —> các ca sĩ sau này chỉ là bắt chước theo:
  “”Mùa xuân năm 1969, nhận lời mời của đồng chí Khăm Tày Xi Phăn Đon – Tổng tư lệnh quân giải phóng nhân dân Lào, đoàn ca múa Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam sang thăm và biểu diễn tại khu căn cứ cách mạng Lào. Một hôm không quân Mỹ đánh phá dữ dội khu căn cứ, đoàn phải phân tán thành từng nhóm để trú vào những hang đá kiên cố. Bổng từ một hang sâu vọng ra tiếng nấc thanh nhạc. Khắc khư, khắc khư và tiếng nấc đổ dồn liên tục: Chim hót không hay bằng tiếng hát em… Cô gái sông ba đầu búi tóc thon… Nghe quen mà lạ, quen bởi đã sống với nhau lâu rồi, với cái giọng cao chót vót của Tường Vy thì không ai lạ nhưng lại lạ ở chỗ Tường Vy sử dụng ngón nghề ấy vào bài cô gái Vót Chông nghe rất có lý mà rất lô gích nữa là khác “Chim hót không hay bằng tiếng hát em … khắc khư , khắc khư và cứ thế, cái giọng cao chót vót ấy dẫn người nghe vào một rừng cỗ thụ để nghe chim ríu rít hót nô đùa với cô gái Vót Chông chống Mỹ, khi đã nghe trọn vẹn bài ca, tôi bước vào thì Tường Vy mặt hơi ửng đỏ và thỏ thể: “Anh nghe em hát bậy bạ thế có được không” sao lại bậy bạ, đây là công việc sáng tạo của diễn viên, chỉ sợ người sáng tác là ông Hoàng Hiệp không bằng lòng thôi. Tôi quyết định ngay ngày mai đưa bài ca này vào chương trình biểu diễn chính thức để thăm dò ý kiến khán giả. Tường Vy lúng túng vì quyết định của tôi quá sớm? Cô quay sang Linh Nhâm, Kim Cúc và các bạn đồng ca nữ để thăm dò, thấy họ cũng tỏ ra đồng tình, cô mới mạnh dạn nhận lời sẽ biểu diễn thử nghiệm bài này. Cuộc thử nghiệm đêm diễn ấy là trên mức mong đợi của chúng tôi và Tường Vy. Đêm diễn ấy ở trong hang sâu, ngoài trời bom Mỹ làm rung chuyển sạt cả cửa hang, nhưng các chiến sỹ còn hô hoán át cả tiếng bom: “lại đi! lại đi!!” khi về Hà Nội cũng thế, bài ca luôn được làm lại. Nhưng kèm nó là tiếng eo xèo của một vài nhạc sỹ cỡ lớn: “làm thế này là lạm dụng kỹ thuật phương Tây để đưa vào một bài hát thuần Việt là vô lý”. Khi chúng tôi trực tiếp hỏi nhạc sỹ Hoàng Hiệp – người sáng tác bài hát “Cô Gái Vót Chông” thì ông tỏ thái độ rất hài lòng: “Tôi cho rằng Tường Vy làm thế là đúng, bởi vì người diễn viên có quyền sáng tạo để làm cho bài ca sống trong lòng quần chúng và nó lại có thể sống lâu nữa thì càng quý”.Tôi và Tường Vy thở phào nhẹ nhõm. Khi nhạc Sỹ Hoàng Hiệp nói vậy. được lời như mở tấm lòng, tôi quay sang Tường Vy thân mật nói: Út ơi! thế là hết băn khoăn rồi nhé, được tác giả và khán giả đồng tình thì bây giờ Út còn lo gì nữa? Tường Vy không nói gì và cô chỉ có hát với tất cả tấm lòng mình, với quê hương Miền Nam với Cô Gái Vót Chông. Tôi kính nể Tường Vy bởi cô có nhân cách lớn trong sáng tạo nghệ thuật. “

 3. Hải Sơn says:

  quan trọng là cách xử lý bài hát, truyền tải cảm xúc của mình đến người nghe,, Thật khâm phục những nghệ sĩ như thế,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: