Thương hiệu Caballé

caballe3

Montserrat Caballé (1933)

Hehe, ngồi copy lại các bài cũ trên 4rum: còn bài review album này:

Presenting Montserrat Caballe
Recording dates: August 9,12 & 13 1965 by RCA/
mp3 – 320kbps rip by YIH

Track list:
1. Bellini – Norma: Casta diva… Ah! Bello a me ritorna – 10:12
2. Bellini – Il Pirata: Col sorriso d’innocenza (Mad scene) – 15:10
3. Donizetti – Roberto Devereux: Vivi, ingato, alei d’accanto – 7:07
4. Donizetti – Lucrezia Borgia: Com’è bello! Quale incanto – 9:02
5. Donizetti – Maria di Rohan: Havvi un dio – 6:30
Download

Đây là 1album khá hiếm của Caballe, lấy trong bộ “The Original Jacket Collection – Montserrat Cabbale”, được làm lại từ LP (hình trên) của RCA ra lò năm 1966.

Presenting Montserrat Caballe là studio recital album đầu tiên của Cabbale cho 1 hãng thu âm lớn. Caballe đã được RCA túm gáy ngay tắp lự sau đêm diễn huyền thoại ngày 20 tháng 4 năm 1965 với vở Lucrezia Borgia tại Carnegie Hall – vụ này đã từng được miêu tả trong bio YIH viết. Caballe lần đầu rớ đến Belcanto opera với kinh nghiệm là số 0 tròn trĩnh và hành trang chỉ là 1 lời khuyên ngắn ngủi của nhạc trưởng Carlo Felice Cillario : “Hãy hát như cái cách mà cô đã làm với Fiordiligi (Così fan tutte – Mozart)”. Học 1 vai khó trong có chưa đây 3 tuần chỉ để thay thế Marilyn Horna nghỉ sinh con, mà đã thành công đến mức thổi Caballe từ 1 ca sĩ vô danh trở thành 1 ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Ngay sau đêm diễn đấy, Marilyn Horne (khi ấy đã là 1 ngôi sao tầm cỡ) đã chủ động gọi cho Caballe và nói là: “Tôi là Marilyn Horne đây, tôi vừa bí mật ngồi xem bạn hát xong. Sau những gì tôi vừa chứng kiến, tôi chỉ có thể nói với bạn rằng : tôi đã cảm thấy sung sướng thế nào khi không thể tham gia đêm diễn hôm nay, bởi tôi đã có được cơ hôi được thưởng thức một Lucrezia mà tôi chẳng thể nào hát được như vậy. Và tôi sẽ không bao giờ hát lại nó nữa. Sau đêm diễn này, tôi muốn bạn biết rằng, đây là lần đầu tiên tôi được nghe 1 giọng hát như bạn. Hôm nay bạn chẳng là ai, nhưng ngày mai bạn sẽ trở thành người ca sĩ vĩ đại nhất thế giới.” (Giống như Schwarzkopf đã phát biểu sau khi xem Callas hát Violetta – La traviata) Ngay năm sau (1966) Caballe cũng đã có 1 bản ghi am studio xuất sắc Lucrezia Borgia với 1 đội hình toàn sao (A.Kraus, S.Verrett).

Vì là album đầu tiên nên Caballe thể hiện cực kì cẩn trọng, tỉ mẩn, ve vuốt từng note nhạc. Giọng hát tròn mịn, nuột nà , căng mọng trong toàn bộ âm vực, tuy những note pianissimo “mây khói” chưa điêu luyện như thời kì giữa 70s nhưng cũng đủ để bất cứ liric-sop nào cùng thời cũng phải ghen tị, trên tất cả là âm sắc tươi rói , khỏe mạnh, chắc nịch, đẹp vô song của Caballe còn đang trong thời thanh xuân, ( ít nhất với YIH thì cũng sánh ngang với Joan Sutherland trong khoảng từ 59-65 – thời kì hoàng kim nhất của Su), điều này giảm sút rất nhiều ở Caballe vào khoảng cuối thập niên 80s.

Đây hòa toàn là 1 belcanto LP album, với mỗi mặt là những trích đoạn nổi tiếng nhất của 2 tác giả Belcanto opera là Bellini và Donizetti – 2 tác giả có vị trí đặc biệt quan trọng trong repertoire của Caballe sau này.”Casta diva” và đặc biệt là “Come bello” đã trở thành thương hiệu của Caballe (nghe “Come bello” để biết làm sao mà Horne phải nhún nhường như vậy sau đêm diễn tháng 4/1965 ). Màn điên của Imoghene (Il Pirata) tuy thiếu chút độ lửa vì quá cẩn thận, nhưng bất cứ ai thích 1 âm thanh Đẹp đến từ một giọng hát Đẹp thì chắc chắn không phải thất vọng. 3 năm sau, 1968, trong 1 concert tại Paris, Caballe đã có phút xuất thần với trích đoạn này – với YIH đấy là 1 trong những khoảnh khắc rực rỡ nhất trong sự nghiệp của caballe (bạn nào thích có thể search trên Youtube mà xem) và năm 71, Caballe cũng chèo kéo chồng cùng thu âm complete Il Pirata cho EMI. 2 trích đoạn còn lại cũng là những trích đoạn hiếm được Caballe thu âm trong các collection/recital album sau này.

Callas từ giã sân khấu năm 1965. Caballe thực sự tỏa sáng năm 65. Dĩ nhiên Caballe không thay thế Callas – không ai có thể thay thế Callas, nhưng Caballe đã tiếp nối con đường của Callas đã đi(như chính Caballe và Callas đều thừa nhận) một cách hoàn hảo.

Bonus thêm quả này:

Quả kết legendary fff Si ~14s, xuyên dàn kèn trumpette với trống:

Crescendo Si b ~19s:

…và thương hiệu Caballé –  Diminuendo (vuốt nhẹ) ppp Si b kết mây khói với ~19s:

…Điên loạn!

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: