Về cái avatar Franco Corelli

fc

Franco Corelli (1921 -2003)

Nhung “thối” hôm nay lười, ngại nấu nướng nên làm món cơm rang. Chẳng hiểu nó học ai cái trò bỏ hành tây vào rang cùng. Mình vốn thích hành tỏi nói chung (dù ăn hay bị hôi miệng, hix!) Hành tây… xào tái, ăn ngọt ngọt, với một chút cay cay, hăng hăng xộc lên mũi. Giống như giọng hát và tính cách Corelli. Làm một so sánh nho nhỏ với đĩa cơm rang, nếu Corelli là hành tây thì chắc Bjorling của mình sẽ là bí đỏ (vừa ngọt vừa thơm), del Monaco sẽ là Mutard xộc lên tận óc, Lemeshev sẽ là dưa muối chua, mát dịu, Pava sẽ là thịt bò băm nhỏ béo ngậy, Carreras sẽ là cà rốt ròn tan, còn xì dầu đặc quánh, không có 3 MCPD chắc là Domingo rồi, chấm bằng cái gì cũng xong, hehe… just joking!

Vẫn nhớ cái album đầu tiên nghe Franco Corelli là “The Unknown Recordings” với cái hình bìa chính là cái avatar này, một album bình thường, thậm chí không xuất sắc, “unknow” thì có mấy cái hay đâu, thế mà mình từng nghe đi nghe lại. Sau này càng được biết nhiều hơn, càng được nghe nhiều hơn, càng thích Corelli.
Giuseppe Verdi – Il trovatore – Di quella pira – Franco Corelli
(đây chính là track cuối cùng trong cái Franco Corelli: The Unknown Recordings)

Nếu người ta gọi Callas là một trường hợp đặc biệt vì bà có thể hát opera belcanto với một giọng kịch tính, lên e3 fullvoice rực rỡ mà vẫn tròn đầy ở vai mezzo như Carmen, thì trong khía cạnh nào đó, Corelli cũng là một hiện tượng như vậy. Corelli có thể thoải mái lên đến đố, đố thăng, thậm chí rế với Poliuto, Athur (I Puritani) hay Raoul (Les Huguenots) cho đến những note vuốt nhỏ rất trữ tình trong Tosca, lãng mạn, bay bổng trong Romeo et Juliette. Nhưng tuyệt vời nhất có lẽ là những vai Spinto, kịch tính như Radames, Calaf, Manrico, Chenier, Turiddu, Canio,… “mạnh mẽ, bùng nổ đầy sự kích thích và lôi cuốn”. Tuy thế, Corelli chưa bao giờ cố chạm đến hào quang rực rỡ của một vị anh hùng thực sự, tôi nghĩ vậy, cũng chưa bao giờ đi đến tận cùng của sự tuyệt vọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông không vĩ đại, thậm chí đó lại là đìêu mà mình thích nhất trong cách thể hiện của ông, hơi gần Caballe “nhỏ bé” của tôi. Ông là 1 lirco-spinto, dù ai có bảo ông là dramatic hay belcanto tenor đi chăng nữa. Ngay cả ở những vai anh hùng như Manrico, radames, vẫn hơi ghìm lại chứ không bộc phát, lồng lộng đầy hào khí như Monaco, còn trong Turiddu, Calaf, … lại có chút gì xốc nổi, hơi trẻ con, chứ không nhiều bóng dáng của người đàn ông từng trải (trong giọng hát thôi nhé), tạo nên những sự đau khổ tuyệt vọng kiểu ngây thơ, trong sáng khá đáng yêu. Tất nhiên không thể kể tới một chất Ý rất đẹp, khó tìm thấy trong nhiều giọng hát nổi tiếng của Đức, Pháp, Nga, Tây Ban Nha,… Tenor Ý, (giống như giọng Bass gốc Slave), ngay cả những người thường thường bậc trung cũng đã có những nét hấp dẫn tuyệt vời trong âm sắc giọng hát rồi, chưa kể đến những tên tuổi lớn như Corelli, Bergonzi, Monaco, Pava, … hay những huỳen thoại như Caruso, Schippa, Lauri-Volpi,…
Trên hết tất cả, đó là một giọng hát có sấm và chớp, có lửa và máu” – nhạc trưởng Karajan đã nói hộ tất cả mọi người về giọng hát của Corelli rồi!

Giacomo Puccini – Tosca – E lucevan Stelle – Franco Corelli
Giacomo Puccini – Turandot – Non piangere, Liu` – Franco Corelli, Renata Scotto, etc…
Vicenzo Bellini – I puritani – A te ocara – Franco Corelli

Sau 1 ngày toàn Birgit Nilsson điên rồ với Salome và Sutherland nhí nhảnh với một đống aria Pháp, quyết định rửa taibằng 1 CD Tenor. Rút cái đĩa cuối cùng trong chồng đĩa Tenor, chính là 1 album Franco Corelli. … Lâu lâu chưa nghe Corelli,kể từ hồi đăng cái avatar lừa mị này lên. Và ngày hôm nay quyết định tháo xuống, thì cũng ngẫu nhiên vớ được cái album này. Coi như lời chia tay sau một thời gian nữa gặp lại : Ritorna Vincitor!!!

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: