Tạm biệt Sills, tạm biệt “tiếng chuông bạc” đáng yêu của tôi!

ss

Beverly Sills (25/5/1929 – 2/7/2007)

Tôi vốn là 1 thằng rất thành kiến với các soprano Mẽo trắng, với tôi nước Mỹ chỉ có Soprano da đen hay da màu mới thực sự đáng nghe (như vậy có gọi là phân biệt chủng tộc không nhỉ), đừng hỏi tôi tại sao, cái đất nước có nền văn hóa thẩm cẩm ngũ vị mà nhạt nhẽo ấy chưa bao h có được 1 prima donna da trắng ra hồn, hãy nhìn những June Anderson, Ruth Ann Swenson, hay mợ bơm hơi thổi phồng Renee Fleming đình đám mà xem, tất cả đều do công nghê lăng xê , bơm hút với đủ các thứ tung hê lố bịch. Tôi hầu như chỉ quan tâm đến những blacksingers như L.Price, J.Norman, K.Battle cùng lắm là B.Hendricks, L.Mitchell mà thôi, cho đến khi tôi biết đến Sills:
– Adolphe Adam – Le Toreador: Ah! vous dirai-je maman – Beverly Sills
– Henry Bishop – Comedy of Errors: Lo, here the gentle lark – Beverly Sills

Đây là 2 aria trong đĩa nhạc đầu tiền mà tôi nghe Sills hát. Đấy, đẹp k0!. Trong veo, nhẹ nhàng, tung tẩy từng note nhạc lấp lánh như bạc. Thế rồi 1 Queen Elizabeth (Roberto Devereux ) ấn tượng, 1 Manon phóng khoáng hời hợt, 1 Gilda (Rigoletto) ngây thơ, 1 Elvira (I Puritani) trong sáng, 1 Violetta (La Traviata) cao thượng , 1 Marie (La Fille Du Regiment) nghịch ngợm sôi nổi, … vai diễn nào cũng thật lạ , thật đáng yêu, Sills đã thực sự chinh phục tôi dù tôi đã được nghe hàng chục những soprano huyền thoại thể hiện chúng cực kì hòan hảo rồi.

Sills không bao giờ lên gân, không có những note Mí giáng (e3b) lộng lẫy như Sutherland hay nhiều sop khác. Sills hiểu thế mạnh của mình. Kĩ thuật Trills khiến các color sop ghen tị, tốc độ chạy note như không tưởng, pianissimo gợi cảm, các note hoa mĩ được sáng tạo độc đáo, tinh tế và rất thông minh, những điều đó đủ cho Sills có 1 vị trí vững chắc trong thánh đường opera, nhưng tài năng thực sự cuả Sills không chỉ dừng ở đó, khả năng nhập vai và thể hiện cảm xúc qua giọng hát, đó mới thực sự là điều mà Sills tự hào về mình. Sills sẵn sàng bỏ qua kĩ thuật, sẵn sàng hi sinh những note cao đẹp đẽ, “khước từ vẻ đẹp của âm thanh để tìm đến vẻ đẹp trong ngôn từ và lới thoại” là điều mà Sills tâm niệm. Opera là 1 vở kịch với những nhân vật sống , những bi kịch thật, chứ không phải là một dàn nhạc thanh quản. Sills có thể hát Violetta hàng trăm lần mà k0 lần nào giống lần nào trong cảm xúc. Mỗi 1 vai diễn đều được nghiên cứu, sáng tạo tỉ mỉ . Sills đã thay đổi quan niệm rằng các Color Sop hoàn toàn chỉ là những ca sỹ trình diễn kĩ thuật. Với sự thông minh của mình, Sills đã khiến khán giả phải nhìn sâu vào số phận , tính cách, tâm hồn của những nhân vật nhiều hơn là những staccato, legato, glissando, puntatura, những Mí giáng, Đố thăng,… mà người đời hay quan tâm.
Vincenzo Bellini – I Puritani: Act I: Son vergin vezzosa – Beverly Sills
Jules Massenet – Manon: Act III: Je marche sur tous le chemins – Beverly Sills
Jules Massenet – Manon: Act III: Obeissons quand leur voix appelle – Beverly Sills
Giuseppe Verdi – Rigoletto: Act I: Gualtier Malde!… Caro Nome – Beverly Sills
Giuseppe Verdi – La Traviata: Act I: Sempre libera – Beverly Sills

Mấy ngày trước nhận được tin Sills đang ốm nặng trên giường bệnh vì ung thư phổi, nhưng vẫn hi vọng bà sẽ qua khỏi. Số phận đã nhiều lần giáng xuống những đòn nặng nề với Sills, nhưng bà cũng không chịu gục ngã, với bà:You may be disappointed if you fail, but you are doomed if you don’t try”. Nhưng lần này số phận đã thắng, thế giới đã vĩnh viễn mất đi 1 trong những coloratura soprano vĩ đại nhất thế kỉ!

Entry này để tưởng niệm bà. Giọng hát, nhân cách cũng như những cống hiến nghệ thuật và xã hội của bà sẽ mãi được mọi người ghi nhớ. Tạm biệt Sills, tạm biệt tiếng chuông bạc lấp lánh đáng yêu của tôi!

By YIH – www.classicalvietnam.info

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: