NSUT Diệu Thúy (1946)

dtjpg

Giọng hát Diệu Thúy từng được khán thính giá cả nước nhớ đến qua nhiều ca khúc nổi tiếng như :”Những cô gái quan họ – Phó Đức Phương”, “Lên ngàn – hoàng Việt”,…

Download và nghe online:

Những cô gái quan họ – Phó Đức Phương – NSUT Diệu Thúy

Nghệ sỹ Diệu Thúy, tên thật là Trần Diệu Thúy, bà sinh ngày 12/2/1946. Diệu Thúy có may mắn được sinh hoạt văn nghệ từ thời còn đang ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Tham gia đội Sơn ca ngay từ những ngày đầu thành lập (khoảng những năm 50s) cũng với những người bạn mà k0 ít người sau này cũng thành danh như Thanh Huyền, Anh Đào, Bích Liên,…, tiếng hát trong trẻo của Diệu Thúy từng vang lên trên sóng phát thanh với những ca khúc thiếu nhi được ưa thích thời bấy giờ.

dieuthuy111.jpg picture by komcomol
NSUT Diệu Thúy thời trẻ

Tốt nghiệp đại học âm nhạc Việt Nam (nay là NVHN), rồi được cử đi tu nghiệp tại nhạc viên Sofie – Bulgaria, Diệu Thúy k0 chỉ biểu diễn trên sóng phát thanh , bà còn tham gia giảng dạy tại Nhạc Viện Hà Nội và góp công đào tạo nhiều giọng hát đẹp cho làng âm nhạc Việt Nam. Có thể kể đến những cái tên như NSND Lê Dung, NSUT Doãn Tần, NSUT Bích Việt, … hay gần đây hơn là những ca sỹ trẻ Mỹ Linh, Hồng Vi,… Bà từng là Trưởng khoa thanh nhac nhạc viện HN, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú.

Giọng hát của Diệu Thúy đẹp trong sáng, giàu biểu cảm. Khi bà cất giọng, cảm thấy như luồng gió mạnh mẽ của tuổi trẻ thanh xuân thổi qua ào ạt…

 

Download và nghe online:
Đường chúng ta đi – Huy Du, Xuân Sách – NSUT Diệu Thúy
Đường ta đi dài theo đất nước – Vũ Trọng Hối – NSUT Diệu Thúy

Tinh thần khoáng đạt, trẻ trung, sôi nổi hiện lên qua từng câu hát. Những bước đi hành quân mạnh mẽ, khỏe khoắn, những nụ cười trong sáng, vô tư những ánh mắt sáng rực như sao,… tất cả đều hiện ra qua 1 giọng nữ cao trữ tình trong vắt nhưng không hề yểu điệu , mềm yếu.

Là một người hiểu biết sâu sắc về giọng hát cũng như kĩ thuật thanh nhạc, NSUT Diệu Thúy đã thể hiện nhiều bản trường ca khó, phức tạp, nhưng hơn hết, bà biết thổi vào đó tình cảm riêng cuả mình, biến những bản hùng ca ấy thành những tác phẩm rất sống động, giàu cảm xúc.

Download và nghe online:
Du kích sông Thao – Đỗ Nhuận – NSUT Diệu Thúy

Trường ca sông Lô – Văn Cao – NSUT Diệu Thúy

Diệu Thúy và Mỹ Bình là cặp song ca nữ nổi tiếng trên sóng phát thanh những năm 60-70s. NSUT Mỹ Bình cũng là giảng viên ưu tú của khoa thanh nhạc NVHN, và cũng từng là thầy của nhiều ca sỹ tên tuổi như Ái Vân, Măng Thị Hội (sau này cô Hội học với Thúy Huyền vợ NSND Trần Hiếu, mẹ TTH), Hồng Nhung,Thanh Lam. Những ca khúc như Làng Tôi, Quê em,… lần lượt vang lên qua 2 giọng hát đẹp vào bậc nhất thời kì ấy.

Download và nghe online:

Làng tôi – Văn Cao – NSUT Mỹ Bình, Diệu Thúy

Dứơi đây là 1 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng, được viết năm 1958, Diệu Thúy (cùng Thúy Mai) hát khi còn đang ở lứa tuổi thiếu nhi , trong đội Sơn Ca Đài PTTNVN. Hàng độc, hehe:

Lúa thu – Nguyễn Xuân Khoát – Diệu Thúy, Thúy Mai

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

5 Responses to NSUT Diệu Thúy (1946)

  1. Pingback: NSUT Diệu Thúy (1946) « LƯƠNG MINH DƯƠNG

  2. Tran Quy says:

    Toi thay loi gioi thieu tom tat ve NSUT Tran dieu Thuy la rat day du va chinh xac.Neu ban suu tap duoc nhung bai hai do Dieu Thuy hat thi tai len mang cho chungtoi download ve may de thuong thuc. Rat cam on ban. Chung toi la mot so nguoi yeu giong hat cua Dieu Thuy.
    Xin cam on ban nhieu.

  3. Tran Trong Tung (Saigon) says:

    Cám ơn bạn đã cho tôi biết sự nghiệp của Cô Diệu Thuý. Tôi là cháu ruột của cô đang sống ở Sài Gòn nhưng lần đầu tiên mới biết những thông tin này. Con tự hào về Cô nhiều lắm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: