NSND Thương Huyền

tgh

NSND Thương Huyền (1923-1989)

NSND Nguyễn Thương Huyền sinh năm 1923 (có tài liệu ghi là sinh năm 1925) tại Hoài Đức, Hà Tây, bắt đầu đi hát từ trước Cách Mạng, với nhiều ca khúc trữ tình của Văn Cao. Từng tham gia biểu diễn cùng Mai Khanh(NSND) tại quán Tân Nghệ Sỹ, và đã gây dựng được tên tuổi nhất định trong giới.

Cách mạng tháng 8 thành công đã mở ra con đường nghệ thuật mới cho Thương Huyền. Tiếng hát của bà vang lên lần đầu tiên trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội trong buổi khai mạc Tuần lễ vàng, rồi “Hũ gạo cứu đói”, do Hồ Chủ Tịch kêu gọi. Từ đó, với sự giúp đỡ của chính quyền mới, tiếng hát trong trẻo của Thương Huyền vang vọng trên khắp nẻo đường Thủ đô Hà Nội.

Kháng chiến tòan quốc bùng nổ, Thương Huyền tham gia Đoàn Kịch Giải phóng, hát tại các chợ, chùa chiền, trại thuơng binh, động viên, cổ vũ nhân dân kháng chiến. Năm 1947, bà được mời về công tác tại Đài TNVN, tại chiến khu Việt bắc. Tiếng hát của bà đã khắc ghi vào tâm khảm bao người Việt Nam thời đó, cả trong và ngoài nước, cả bên này và bên kia chiến tuyến, với những bản hùng ca, những ca khúc trữ tình CM thời kì đầu như, “Người Hà Nội”,” Cảm tử quân”, “Mơ đời chiến sỹ”, “Đoàn vệ quốc quân”, “Sông Lô”,” Làng tôi”, “Du kích sông Thao”… Bên cạnh việc biểu diễn trên đài Phát Thanh, Thương Huyền cũng tham gia biểu diễn văn nghệ cho cán bộ chiến sỹ trên chiến khu Việt Bắc.

Từ năm 1953, không chỉ tự rèn giũa và trau dồi giọng hát bản năng, bà còn đi học tập những làn điệu dân ca, học hát chèo ở các nghệ sỹ lão thành như Năm ngũ, Dịu Hương, và đóng thành công vai cô Tấm vở chèo Tấm Điền. Thời kì này, Thương Huyền trở thành giọng hát số một trong thể loại dân ca Bắc Bộ, đặc biệt nổi tiếng với kĩ thuật rung hột đầy ấn tượng. Giảng viên Hồ Mộ La – 1 trong những giảng viên thanh nhạc nổi tiếng từng đào tạo nhiều thế hệ ca sỹ nhạc CM tài năng của VN, đã không ngớt lời ca ngợi giọng hát dân ca, kĩ thuật luyến láy và đặc biệt là kĩ thuật rung hột độc đáo của Thương Huyền. Bác Mộ La cũng thú thực là dù đã từng có thời gian theo học Thương Huyền, nhưng không thể lĩnh hội được kĩ thuật này. Không chỉ là 1 giọng hát dân ca mượt mà, giọng hát Thương Huyền rất giàu biểu cảm, đẹp trong sáng, âm vực rộng, các note cao sáng sủa, rất tự nhiên, lại không chua, chói (như Thái Thanh). Trữ tình, dịu dàng trong nhiều khúc dân ca, nhưng vẫn mạnh mẽ, cương quyết trong các bản hùng ca, và lúc nào thì giọng hát bà cũngbộc lộ 1 vẻ đẹp rất Bắc trong âm sắc ngọt ngào, thanh tao hiếm có.

Sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954, bà cùng Đội Hợp xướng Hòa Bình sang TQ thu những đĩa hát đầu tiên của Việt nam. “Ru con Nam bộ”,” Ngồi tựa mạn thuyền”, “Đóng nhanh lúa tốt” và rất nhiều ca khúc khác đã gây xúc động cho hàng nghìn người VN. Thương Huyền trở thành nữ ca sỹ nổi tiếng nhất của VN trong suốt cuối thập niên 50, đầu thập niên 60. Thương Huyền cũng là một trong rất ít những giọng hát hiếm hoi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh rất yêu mến. Bà nhiều lần được vào phủ biểu diễn cho Bác nghe.

Năm 1957, tại liên hoan Thanh niên Sinh Viên quốc tế lần thứ 6, bà đã được tặng huy chương Bạc trong cuộc thi hát dân ca các nước và là nghệ sỹ hát đầu tiên của Việt Nam được trao tặng giải thưởng quốc tế. Về công tác tại Đài, Thương Huyền đã ghi dấu tên tuổi bằng hàng loạt ca khúc Cm cũng như nhiều bài hát mang âm hưởng dân ca: “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Hà Nội – Huế – Sài Gòn”, “Hòa bình tươi vui”, “tình trong lá thiếp”,…

Thương Huyền được phong tặng danh hiệu NSUT trong đợt đầu(1984) và NSND trong đợt 2 (1988). Bà mất năm 1989 tại HN.

Dứoi đây là một vài ca khúc nổi tiếng qua giọng hát của bà, nghe để thấy là tớ …k0 bốc phét.

Lý cây đa – dân ca bắc bộ – NSND Thương Huyền
Trống cơm – dân ca bắc bộ – NSND Thương Huyền
Trang sáng đôi miền – An Chung – NSND Thương Huyền
Đảng là người mẹ hiền – Đỗ Minh – NSND Thương Huyền
Ánh đèn sáng trên cầu Việt Trì – Hoàng Hà – NSND Thương Huyền

(Sử dụng 1 vài thông tin từ cuốn “Nhạc sỹ Việt Nam hiện đại” của hội NSVN)

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

4 Responses to NSND Thương Huyền

 1. phạm ngọc huy says:

  Cám ơn bạn rất nhiều. Thương Huyền hát quá hay

 2. Chuong says:

  Thanks, Hay qua, nhung tim cac bai hat cua Thuong Huyen kho qua.

 3. Nguyễn Ngọc Lê says:

  Thế bác có bản “Câu hò bên bến Hiền Lương” mà NSND Thương Huyền hát không chia sẻ cho anh em với!

  • Anti-elite says:

   ko có bạn ah, thông tin đấy trong cuốn “nhạc sỹ VN hiện đại”, còn tôi cũng chưa được nghe bản thua âm ấy (nếu có), chỉ biết trong 1 chương trình giới thiệu bài hát này trên VOV có nhắc đến chi tiết Thương Huyền là người đầu tiên hát bài “Câu hò bên bến Hiền Lương”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: