Nhan sắc…


ANNA MOFFO (1932-2006)

“Một tấm hình khỏa thân của tôi còn giúp tôi nổi tiếng hơn biết bao nhiêu năm đứng trên sân khấu opera…”Anna Moffo

Anna Moffo chưa bao giờ là giọng hát yêu thích của tôi, thế nên tôi cũng không tìm hiểu sâu sắc về bà, về con đường sự nghiệp của bà. Nhưng ai cũng biết rằng, Anna Moffo đã từng là một giọng ca trẻ đấy hứa hẹn của thập niên 50, và là một trong những phụ nữ quyến rũ nhất của sân khấu opera.
Download: Vocalise op.34, no.14 – S.Rachmaninoff – Anna Moffo (soprano),  L. Stokowski (conductor)

Moffo từng được bầu chọn là 1 trong 10 phụ nữ đẹp nhất ở Ý dù bà là người Mỹ, những tấm hình nude và những bộ phim cấp 3 nóng bỏng bà từng tham gia đã gây nên bao cuộc tranh luận trong suốt thập niên 60 và kể cả sau này về nhân cách và con người. Anna Moffo là một nữ nghệ sỹ thực thụ? hay chỉ là  1 sexbomb – 1 sex symbol – 1 entertainer của nền công nghiệp showbiz phù phiếm? Hay cả 2?


Anna Moffo là 1 giọng hát đẹp, nhưng không phải giọng hát xuất sắc, có lẽ sự nổi tiếng và được biết đến quá sớm (phần lớn vì nhan sắc) đã khiến cho giọng hát của bà k0 có được 1 bệ đỡ đủ dày là nền tảng kỹ thuật vững chắc. Ở tuổi 23, Moffo đã nhận được học bổng Fullbright để sang Ý học, và thụ giáo 1 trong những giảng viên hàng đầu thời ấy là Mercedes Llopart (người từng huấn luyện cả Tebaldi, Caballe, A.Kraus, Scotto,Cossotto….). Nhưng chỉ 1 năm sau, Moffo đã tỏa sáng quá sớm với Cio cio San (Mdm Butterfly), Amina (La Sonnambulla), Norina(Don Pasquele) Marie (La fille de regiment)… bước lên đẳng cấp ngôi sao opera thế giới, tại chính cái nôi của opera – Italia, như là 1 hiện tượng. Một soprano trẻ với giọng hát đẹp trong sáng , diễn xuất thông minh, thân hình và gương mặt tươi tắn đầy cuốn hút, liệu ai có thể từ chối….
Tôi vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên khi xem Moffo trong cabaletta của Amina: “Sovra il sen” (La Sonnambulla – Vai – 1956) đã phải thốt lên rằng một giọng hát như rải hoa. Moffo đã làm được quá nhiều so với độ tuổi 24 (Đa số các soprano thời ấy phải ngoài 30t mới gây dựng đc tên tuổi). Sau này  tôi được biết tới nhiều Amina xuất sắc hơn nhiều, giọng đẹp hơn nhiều như Sills, Sutherland, Caballe, Devia,… nhưng cảm giác về cô gái thôn nữ trẻ vừa có chút e lệ, thẹn thùng, vừa không dấu được niềm vui sướng tuôn tràn khi sắp được thành thân mà Moffo mang lại thật k0 dễ quên.

Moffo là một phụ nữ thông minh, và bà biết giữ vững hình ảnh của mình ngay cả khi giọng hát đã qua thời xuân sắc. Bà vẫn nhận vai khi đã vào tuổi lục tuần, thậm chí là những vai nặng so với type giọng của bà. Nhưng nhan sắc cũng như vẻ đẹp của giọng hát với Moffo chỉ còn là một thời vang bóng…

Soprano nổi tiếng Emmy Destin từng cay đắng kêu lên rằng: “chẳng có gì kinh tởm hơn một bà lão ở trên sân khấu“, tất nhiên Destin đã quá bi quan , hoặc quá cầu toàn khi nhớ về thời kì hoàng kim của mình. Một số người cũng như vậy, nên sớm rút lui khỏi sân khấu và studio ghi âm trong danh dự như Galli-Curci, như Sills,… Nhưng không phải ai cũng vậy. Erna Berger, A.Nezhdanova, Obukhova,…. ở tuổi thất thập vẫn để lại những bản thu âm gây choáng váng…
Thế còn Moffo thì sao?
La danza – G.rossini – Anna Moffo (soprano)
Không sao , vì Nàng đã từng là một người Đẹp…
(Nhân đọc một câu chuyện mà Chibura gửi, ngồi nghe lại một bản thu âm xưa cũ của Anna Moffo, mọi sự thật là trùng hợp !)

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: