My most favourite Baritone!!!

praHermann Prey (1929-1998)

Rõ ràng là Prey bị cái bóng khổng lồ của baritone đồng hương Fischer-dieskau che phủ nhưng Prey vẫn là baritone tớ thích nhất kể cả trong opera và lied. Cái tên “Hermann” trong tiếc Đức là 1 cái tên cực kì đàn ông (người Lính) nhưng Prey thì gần giống với 1 cậu thiếu niên hơn (ngay cả khi đã ngoài 40t). Prey có có cái chất tự nhiên, nhí nhảnh, hết mình lại vừa tình cảm, nhẹ nhàng chứ ít chất nghiêm túc và đôi khi hơi cứng nhắc như Fícher-Dieskau.Tất nhiên so sánh với F-D là hơi khập khiễng, F-D thu âm nhiều hơn, mức độ phổ biến lớn hơn, và tài năng thì không thể phủ nhận. Ngay cả trong giọng hát, 1 baritone dầy , sâu như F-D mà vẫn có thể lên đên Si đầy ấn tượng trong khi Prey giọng sáng, nhẹ nhàng hơn nhiều mà lên đến La đã căng thẳng. Âm vực không phải là thế mạnh của Prey, khu cao và khu trầm đều k0 có gì đặc sắc, nhưng khả năng nhập vai, thể hiện tình cảm thì tuyệt vời. Nếu xem Figaro thì sẽ thấy từ trong điệu bộ, động tác ánh mắt đến những xử lí về âm nhạc đều có dụng ý và rất thông minh, cái chất thông minh đầy cảm tính như kiểu tự nhiên đã thế chứ không như là cố gắng để như thế (cảm nhận của YIH thôi, :P).

Ngay cả trong lieder, cái buồn, cái suy tư nếu có cũng rất trong sáng, nhẹ nhàng, tình cảm. Prey hát rất nhiều lied, đến với thanh nhạc cổ điển từ lied, và yêu thích lied trước cả khi thành danh với sân khấu opera (Prey là người Đức đầu tiên được La Scala- một nhà hát siêu bảo thủ trong những vai thuần Ý, mời hát Figaro(rossini)- 1 vai chính điển hình của bel-canto cho baritone). Nhiều người hay so sánh Prey với F-D ở lieder, nhưng Prey và F-D cũng là bạn và mỗi người cũng đều trân trọng tài năng và có những nhận xét tốt đẹp về nhau. Bố của Prey là đồ tể, và rất có thể Prey sẽ thành 1 anh đồ tể tương lai nếu chiến tranh k0 nổ ra. Năm 16t, quân Liên Xô nhảy vào Đức sau WW2, không hiểu sao nhà Prey cũng bị soi, tất nhiên là vẫn được đối xử tử tế, được cho ăn uống đầy đủ, thậm chí, prey còn ngồi uống Vodka với cả lính Hồng Quân nữa… Ơ mà thôi, Bio đầy đủ để sau này viết sau, cũng có nhiều cái hay ho. Còn giờ mọi người ngồi nghe mấy bài dân ca Prey hát xem có vừa tai không.

– Du, du liegst mir im Herzen – Felix Mendelssohn – Volklied – Hermann Prey (Baritone)

– Hab mein Wagen voll geladen – Felix Mendelssohn – Volklied – Hermann Prey (Baritone)

– Ach wie ist’s möglich dann – Friedrich Kücken – Volklied – Hermann Prey (Baritone)

Hì mình vốn thích dân ca, cơ mà, lời dân ca thì của nước nào cũng sễn chảy, kể cả bọn Đức nhợn, nghe còn chuối hơn cả Duy Mạnh (đại loại: “Khi anh đi xa, sẽ mang theo hình ảnh của em, để trong mỗi giấc mơ, tình yêu lại mang trái tim em về bên anh…”) thế nên khỏi post lời và dịch.

By Yes_Iam_here – www.classicalvietnam.info

Vài tấm hình lừa mị lòe các chị em luôn:

(cái hình này giống …Ricky Martin chưa, ah, ngược lại mới đúng, hehe)
*) Hình trên đầu là quả đĩa mới về, tí nữa thì bị thất lạc. Khoe mọi người luôn.

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: