From SoViet with love – part 1: Antonina Nezhdanova

nezh

Antonina Nezhdanova: АНТОНИНА НЕЖДАНОВА (1873 -1950) – NSND Xô Viết.

A.Nezhdanova là 1 trong 3 tên tuổi lớn nhất của nền thanh nhạc cổ điển Nga đầu thế kỉ 20 (cùng với F. Chaliapin, L. Sobinov).

A.Nezhdanova sinh năm 1873 tại Odessa – Ucraina trong 1 gia đình nề nếp trung lưu. Cha mẹ của bà đều là giáo viên, đồng thời họ cũng là những người rất yêu thích âm nhạc,ca hát. Nezhdanova cùng với cha mình cũng tham gia đội hợp xướng của nhà thờ địa phương. Chất giọng đẹp thiên phú cuả cô bé nezhdanova xinh xắn được nhiều người qua tâm, chú ý , Nezhdanova được khuyến khích theo học về thanh nhạc và diễn xuất tại chính nhạc viện thành phố Odessa quê hương. Thế nhưng, giọng hát và kĩ thuật của Nezhdanova chỉ thực sự được phát triển và khai phá khi bà theo học nhà sự phạm thanh nhạc Ý nổi tiếng Umberto Masetti tại nhạc viện Moscow (cùng với 2 người bạn, 2 người đồng nghiệp sau này cũng nổi tiếng không kém là N.Obukhova và N.Koshet). Umberto Masetti phải mất rất nhiều tháng để nghiên cứu giọng hát và lối phát âm Nga đặc trưng của Nezhdanova để chế tác “viên ngọc thô” với vẻ đẹp khác biệt ấy trở thành 1 giọng hát hoàn hảo. Kết quả học tập xuất sắc, bà được nhà hát Bolshoi mời tham gia và nhanh chóng trở thành prima donna hàng đầu của Nga. Bà cùng với tenor L. Sobinov trở thành bộ đôi nổi tiếng và được yêu thích nhất thời bấy giờ.

Không thỏa mãn với những thành tựu đã đạt được, Nezhdanova rất chịu khó lưu diễn khắp châu âu và thế giới, bà còn đến xem và học hỏi những nghệ sỹ Ý nổi tiếng cùng thời như T. Ruffo, L.Tetrazzini,… , có thể thấy rõ sự ảnh hưởng của họ trong cách hát, cách xử lí tác phẩm của Nezhdanova.

Nezhdanova có quan hệ rộng rãi với giới âm nhạc và được nhiều nhà soạn nhạc Nga nổi tiếng đương thời quí mến. Chính Rachmaninov đã viết tác phẩm Vocalise nổi tiếng (op34, no.14) tặng cho Nezhdanova (1912).

Cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại nổ ra, Nezhdanova trở về nước sau thời gian dài lưu diễn và ở lại biểu diễn phục vụ nhân dân. Năm 1922, chính quyền Xô Viết đã tuyển chọn nhũng nghệ sỹ tài năng nhất cử đi biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới như muốn tuyên bố rằng, những giọng hát Nga không phải là những giọng hát “nặng nề”, “thô kệch” hay “chua loét” như nhiều người vẫn hay định kiến và ngôn ngữ Nga cũng rất đặc biệt, cá tính và hài hòa với âm nhạc. Nezhdanova vinh dự góp mặt trong đoàn nghệ sĩ đó. Dĩ nhiên Tour lưu diễn đã thành công vang dội và khiến làng âm nhạc phải sửng sốt.

Thời gian sau, không chỉ biểu diễn, bà còn tham gia đào tạo nhiều giọng ca tên tuổi cho Liên Xô. Với những đóng góp đó, bà được phong tặng danh hiệu NSND Xô Viêt năm 1936. Chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, bà vẫn không ngừng giảng dạy, nghiên cứu, hoàn thiện các phương pháp sư phạm thanh nhạc cho đến lúc qua đời. Bà mất năm 1950 tại Moscow, Liên Xô.

Nezhdanova luôn cố gắng lưu giữ tinh thần Nga, cốt cách Nga trong khi thể hiện các tác phẩm âm nhạc kinh điển, điều đó giúp bà có 1 chỗ đứng riêng và đặc biệt trong hàng trăm ca sĩ nổi tiếng đưong thời. Giọng hát của Nezhdanova là nữ cao màu sắc (coloratura soprano), với âm sắc tuyệt đẹp, độc đáo, kĩ thuật bel canto vào hàng thượng thăng. Nezhdanova k0 chỉ chinh phục giới phê bình ở những vai diễn chuẩn mực, đòi hỏi kĩ thuật cao như Lakme (Lakme – Delibes), Konigin der Nach (Die Zauberflote – Mozart), elvira (I Puritani – Belini), Juliete (Romeo et Juliete – Gounod), Rosina (Il barbiere di Sigvilia – Rosinni),… bà còn mang những tác phẩm của nền opera dân tộc đến với người yêu nhạc trên khắp thế giới. Không ai có thể quên những Lyudmila (Ruslan and Lyudmila – Glinka) , Tatyana (Eugene Onegin – Tchaikovsky), nàng Bạch tuyết (the Snow Maiden – Rimsky-Korsakov),… cũng như rất nhiều các tác phẩm thanh nhạc Nga cổ điển và hiện đại.

Atonina Nezhdanova xứng đáng là 1 trong những tên tuổi vĩ đại nhất không chỉ đối với nước Nga mà là của cả nền thanh nhạc cổ điển thế giới. Giọng hát ngời sáng cuả bà sẽ mãi còn được người đời sau yêu thick và ngưỡng mộ.


Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: