Brut Canto – Renée Fleming

bru

Bằng chứng thật sống động về cái gọi là “làm xấu” bel canto với Fleming: Màn điên của Imoghene trong “Il pirata” – Bellini:


Fleming không phải là 1 nghệ sỹ kém tài, giọng bẩm sinh k0 xấu, kĩ thuật xuất sắc, âm vực rộng khác thường và có cái đầu rất thông minh, tưởng như quá hoàn hảo cho Opera belcanto thế nhưng chỉ vì những cách xử lý quá đà, và thiếu tinh tế mà có thể phá hỏng cả 1 vai diễn (k0 hiểu khán giả Met có phải vì tinh thần dân tộc k0 mà vỗ tay cho gà nhà ầm ỹ). Hầu như ai cũng có thể nhận ra là Fleming cố gắng (trong vô vọng) nhào nặn Bel canto theo 1 cách mới, để vượt các tượng đài đi trước. Tuy nhiên cái cách đẩy vào chất kịch tính giả tạo, những nốt trang trí thiếu thẩm mỹ và quá đỗi nức nở bằng 1 thừ giọng ngực bẩn thỉu, khiến cho ngay cả khán giả yêu thích Verismo cũng khó nuốt kiểu Bel canto này. Thật đúng là 1 “Brut Canto” (hát xấu) soprano hiếm hoi trong lịch sử. Thằng up cái clip này hình như muốn chơi Fleming hay sao mà sắpc xếp ngay sau đó là cái clip của Caballé năm 66 (thời kỳ đỉnh của chóp trong fong độ chị béo ở belcanto opera, mà cái vai Imoghene này lại là vai tủ nữa), thật mỉa mai và tương fản.

“Bel canto” – “Hát Đẹp” k0 có nghĩa là cần phải tạo những âm thanh đẹp hoàn hảo cỡ như Joan Su hay Cababéo, mà cũng rất cần nhiều xúc cảm như Gencer, như Sills, hay Callas. Nhưng phải là những xúc cảm thực sự, và 1 nhạc cảm đủ tinh tế để dẫn cái xúc cảm đấy vào âm nhạc. Cùng với cách hát như vậy, chất giọng kịch tính sắc cạnh kém quyến rũ hơn, nhưng Callas vẫn thể hiện thật tuyệt vời , và rất belcanto. Thần thái trong cử chỉ , ánh mắt quá là quyến rũ, đầy uy quyền.

Cababéo đỉnh nhất. K0 cần nói nhiều.
Bản thu studio năm 71 (bản này có dụ cả fu quân hát cùng)
DOWNLOAD: Vincenzo Bellini – Il Pirata (opera) – Mad scene: Qual suono…Oh, Sole! – Montserrat Caballé

Sau entry này sẽ tạm dừng về chủ đề Bel canto, nói nhiều, ngấy. Chả là vì tự dựng bắt được quả đuôi chuột của mợ Fleming nên bêu riếu tí cho vui.

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: