Bartoli gáy le té le te…

bal

Cecilia Bartoli (1966)

Nếu k0 nhầm thì Martenzi rất ghét nghe Bartoli gáy , hôm nay cho nghe trọn vẹn bài gáy của Bartoli, hehe!

Download: Agitata da due venti – opera Griselda – Vivaldi – Cecilia Bartoli (mezzo-soprano)

Agitata da due venti,

freme l’onda in mar turbato

e ‘l nocchiero spaventato

già s’aspetta a naufragar.

 

Dal dovere da l’amore

combattuto questo core

non resiste e par che ceda

e incominci a desperar.

———————

Ngiêng ngả giữa hai trận cuồng phong

Sóng trào dâng, biển điên gầm thét

Anh lái run sợ trong vô vọng

Chờ thuyền đắm thôi nữa là xong.

 

Tình yêu-bổn phận, chọn điều chi?

Trái tim ta muốn như tan vỡ

Dứt tình , chống mệnh, đều không thể

Chỉ còn nỗi tuyệt vọng ê hề.

———————

 

(by Yes_Iam_Herewww.classicalvietnam.info)

 

Bối cảnh: Vua đảo Sicily, Gualtiero từng cưới Griselda, một cô gái mục đồng nghèo va` sinh dc 1 bé gái đặt tên là Costanza. Khi bé gái mới sinh, đức vua giả vờ giết chết đứa bé và bí mật nhờ Corrador, hoàng từ xứ Apulia nhờ nuôi giúp. Thời gian trôi qua, Costanza trưởng thành, cô nảy sinh tình yêu chính người em trai của Corrador, Roberto. Trớ trêu thay, lúc này, đối mặt với quân phiến loạn mới nổi dậy, Đức vua Gualtiero bị ép buộc phải từ bỏ Griselda, để cưới một người vợ mới, và người đựoc chỉ định k0 ai khác chính là Costanza. Costanza, lúc này chưa biết Gualtiero chính là cha đẻ mình, cô đau đớn và tuyệt vọng trước tình cảnh oái oăm của mình phải thành hôn với đức vua và từ bỏ tình yêu….

Nội dung vở này hơi nhảm, như phần lớn opera thời kì Baroque, kết thúc kiểu happy ending, ai về với đôi người ấy. Aria của Costanza là điểm nhấn của cả vở, thực ra nó đc hồi sinh chính nhờ công của Bartoli, và sau này k0 biết bao nhiêu chị em cũng đú đởn tập theo, từ E.Kirkby, Sumi Jo đến cả chị béo, tuy nhiên k0 ai đủ nội lực để thể hiện hoành tráng aria quái dị này như Bartoli. Em nào giọng màu sắc, nhìn vào tổng phổ “Agitata da due venti” rồi chắc cũng khóc thét, tập xong rối hết dây thanh đới mà tắc tử…

barrrr1.jpg picture by komcomol

Aria đòi hỏi 1 âm vực hơn 2 quãng (từ sol` đến si ), và những đoạn chạy note hoa cả mắt, vô vàn ghi chú trillo, và hàng chục chùm láy 3 note, (ngất đây!!!), hát đúng và đủ đc nó cũng đã bở hơi rồi chứ đừng nói là có thể chạy theo tốc độ chuẩn như thời Baroque hay thêm các cadenza, note trang trí. Hồi xưa vai này chắc là cho Castrato hát (rất hợp với dáng Mar) chứ chẳng chơi. Ơn chúa là Bartoli đã thể hiện quá xuất sắc nên cũng hình dung đc phần nào.

bartoli-1.jpg picture by komcomol

Bartoli, luôn bị chê tơi bời vì cách hát đôi khi hơi cẩu thả và kém trau chuốt tác phẩm, kiểu chạy note lổn nhổn như đá dăm k0 phải lúc nào cũng thoả mãn khán giả yêu thích cách thể hiện mịn đẹp, thánh thiện của nhạc Baroque truyền thống. Bản thân âm lượng giọng hát của Bartoli cũng không lớn nên có vẻ như phù hợp với fòng hoà nhạc thính phòng hơn là các sân khấu opera khổng lồ cho vài nghìn chỗ. Tuy nhiên, rõ ràng là trong thế hệ mezzo cùng thời, Bartoli đang trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất, điều này k0 thể chỉ do giới truyền thông đã chăm bẵm quá kĩ cho Bar, tài năng của Bartoli là thứ k0 cần kiểm chứng. Không chỉ có sở hữu kĩ thuật mà hầu hết các ca sĩ giọng màu sắc đều mơ ước, một âm vực đáng nể, và âm sắc độc đáo, Bartoli còn là 1 phụ nữ rất thông minh, hài hước, dù cách thể hiện có đôi lúc hơi quá và nhí nhố, nhưng hầu như ai cũng cảm nhận được một tâm hồn sinh động, nhạy cảm, nồng nhiệt trong giọng hát và cách thể hiện của Bartoli, rất tự nhiên, thoải mái và rất … Ý . Bartoli không xinh, nhưng cô biết làm cho mình trở nên hấp dẫn, chỉ nhờ giọng hát.

Bonus vài tầm hình lừa mị của Bar: (chắc qua vài lần shop rồi, hehe)

bartoli3.jpg picture by komcomol

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: