20 Greatest Tenors of all time – Lại thêm 1 trò đùa nhạt

tenSau khi qa top “20 sop vĩ đại nhất mọi thời đại” gây được s rùm beng nht đinh năm ngoái, BBC Music Magazine, 1 trong nhng tp chí thuc hàng top chuyên v nhc c đin (k c doanh thu và cht lượng) đã kp ăn theo ngay lp tc vi 1 danh sách tương t vi Tenor, và kch bn li tr v y chang như danh sách năm ngoái. Trước tiên xin hãy nghía qua cái list được lp ra bi mt tp th vài chc nhà phê bình, tng biên tp và ging viên thanh nhc danh tiếng Anh quc:

1. Plácido Domingo (1941)
2. Enrico Caruso (1873-1921)
3. Luciano Pavarotti (1935-2007)
4. Fritz Wunderlich (1930-1966)
5. Jussi Björling (1911-1960)
6. Lauritz Melchior (1890-1973)
7. Beniamino Gigli (1890-1957)
8. Jon Vickers (1926)
9. Nicolai Gedda (1925)
10. Peter Pears (1910-1986)
11. Tito Schipa (1880-1965)
12. Carlo Bergonzi (1924)
13. Juan Diego Flórez (1973)
14. Peter Schreier (1935)
15. Franco Corelli (1921-1976)
16. John McCormack (1884-1945)
17. Anthony Rolfe Johnson (1940)
18. Alfredo Kraus (1927-1999)
19. Wolfgang Windgasssen (1914-1974)
20. Sergey Lemeshev (1902-1977).

Tương tự lần trước, để đm bo tính cht khách quan, cũng như ngầm thể hiện đẳng cấp của mình, những cái tên trong top5 khá xứng đáng. Domingo, ging như Callas, chưa bao h là ging tenor đp đ nht, khoẻ nhất, hay kĩ thuật tốt nhất nhưng sc nh hưởng và v trí quá ln. Caballé tng th l: “Vi Carreras mt chút, vi Pavarotti 1 chút, nhưng vi Domingo là tt c“, khi bà bày t cm giác khi đng cùng sân khu vi 3 ging tenor. Phong độ ổn định, khả năng chiến đấu đa dạng ở nhiều loại vai, và đặc biệt là khả năng lôi cuốn và chi phối cảm xúc khán giả trên sân khấu khiến Do từng đc người ta xưng tụng bằng cái tên “King of Opera”.

 

Placido Domingo

 

Người có kh năng đng trên, vi tm nh hưởng ln như vy, duy nht ch có Caruso huyn thoi (2). Có l đi vi BBCMM, Caruso kém may mn hơn vì sinh ra vào thi kì mono, nhưng người ca sĩ nổi tiếng đu tiên ca thế gii được ghi âm, không th nào đng v trí thp hơn. Nhà soạn nhạc Puccini, khi lần đầu tiên thấy anh chàng Caruso vô danh hát aria “Recondita armonia” đã thốt lên: “Ai gửi anh đến đây vậy? Phải chăng là Chúa?”

Đi vi nhng người trong ngh, Pava chưa chc đã v trí cao như vy. Mt người có nhc cm kém, kh năng din xut t chỉ được bù lại bi mt ging hát t nhiên đẹp rùng rợn (Có l đp nht nhì trong lch s). Nếu như không phi vì chuyn ông va qua đi năm ri, thì pava có th s dừng chân ở top 10, top20.


Enrico Caruso Luciano Pavarotti

Frizt “Tuyt Vi” (Wunderlich), cán đích v trí s 4 một cách thuyết phc. Có rt ít ca sĩ chuyên lied (ca khúc ngh thut) cùng đẳng cấp với ông (baritone Fischer-Dieskau,soprano Schwarzkopf, de los Angeles,…).dù ông ra đi quá sớm khi chưa đầy 40t, đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Theo sát là Jussi Bjorling. Bjorling là ging hát t nhiên đp nht đi vi mình (k c so vi pava), âm thanh lúc nào cũng rc r, đy đn, các note si, đô, đu tuyt ho, kh năng điu khin âm lượng tt nên dù ging nh mà li cm giác có sc lan to ln. Bjorling cùng với Caruso và Gigli được nhiều người xưng tụng là 3 giọng nam cao huyền thoại.


Fritz WunderlichJussi Björling

Danh sách ch bt đu có vn đ t top 10, xin phép tm b qua Lauritz Melchior – Hendel tenor trâu bò đu tiên có v thế tm c thế giới, B.Gigli yu điu tng làm mê mt các ch em, và anh tenor Nga -Thu đin N.Gedda vi kh năng am hiu ngôn ng, v nh ch, cũng như nhng note đ , rế to sáng trên mây. John Vicker tuy k0 kém, rt xut sc là đng khác, nhưng k0 hiu sao, BBCMM li b rơi Monaco. Rõ ràng Monaco biu cm hơn, đ kch tính, mnh m vi sc vang ln ca mt Robusto tenor vượt tri, nhng note cao rc r ch không bí bí, như anh tenor Canada cùng type giọng.


Lauritz Melchior Nicolai Gedda

Beniamino Gigli

Jon Vickers

Tuy nhiên, Vicker dù gây tranh cãi nhưng vn xng đáng hơn anh chàng Tenor “gay” P.Pears. V “phu nhân” (hay phu quân?) ca nhà son nhc B.Britten, đã được các nhà phê bình Anh quc thi lên tận mây xanh. Chưa bao h xut sc trong c hát thính phòng ln opera, đim sáng duy nht là nhng v opera ca “chng” – B. Britten viết riêng cho mình. BBCMM cũng đã c gng hn chế tinh thn t tôn dân tc đ c níu P.Pears v trí th 10 ch không l bch như trường hp E.Kirby (sop Anh thường thước bậc trung đc thổi lên vị trí thứ 8 trên cả những Flagstad, Ponselle,…) ln trước.


Peter Pears

Pears đã đy Tito Schippa tình c ca mình v s 11. Có người cho rng NSND Quc Hương hi hc Hungary đã đc vào lp ca Schipa, ch biết đúng hay sai, nhưng cách hát ca QH cũng khá gn vi cách hát nh nhàng, sâu lng mà tinh tế ca Schippa. Schipa là 1 trong nhng leggiero tuyt vi nht thế k, dù bm sinh ging hát ca ông rt nhiu hn chế (ging nh, âm vc hp,…)


Tito Schipa

Schreier thính phòng, Corelli-hành tây, Kraus-belcanto, Bergonzi uy nghi , Windgassen – Wagnerian theo đuôi nhau v trí (14,15, 18,19) Nhng v trí không cao nhưng xng đáng. Tuy hơi thit thòi cho Corelli, 1 trong nhng fav tenor ca mình, Corelli cũng tng nhiu ln đng v trí cao trong các bng xh. Schreier hơi m nht, chun mc, nhưng có nét gì đó ging Janowitz, nên mình vn thích Vi nhiu người thì vic SChreier vào list là k0 hp lí, nhưng có l vn xng đáng hơn Pears và Anthony Rolfe Johnson. Johnson đúng là 1 kiu E.Kirby tenor không hơn không kém, không hiu sao, dân Anh li thích nhng type ging kiu này. BBCMM cũng đ t trng đ cho Johnson và Pears gn na sau, chc do ln trước b la ó d di quá.Kraus là 1 belcanto tenor tuyt vi, hát rt có gout, li th hin tình cm. Giá như kh năng chy note ca ông được như Luigi Alva, và không b Karajan xui hát Verdi quá nhiu thì chc chn khó có tenor tr trung nào vượt qua được ông.


Franco Corelli 


Alfredo Kraus


Peter SchreierWolfgang Windgassen

Anthony Rolfe Johnson

Và k vượt mt y không ai khác chính là béTenor bnh cho gc Peru. Tt nhiên cái v trai lơ M la tinh không pha lí do đ Florez có mt. Ging nam cao đp nht k t sau Pava, đã ht cng c Vilazon nhí nhnh, Alagna nóng ny hay Bostridge khô khan. Bé Florez vn còn phi phn đu nhiu lm mi bng các bc cha chú. Florez là tenor hin đi duy nht, điu này càng khiến cho bé đc dp lên hương, báo chí M la tinh đã thi phng chuyn này mt cách quá đáng và đưa Florez lên v trí Tenor quan trng nht đương đi. Dù sao cu y còn tr, mi chuyn còn đang phía trước.


Juan Diego Florez

2 thành viên cui cùng là lão tướng gc Ailen McCormack và NSND Liên Xô Sergei Lemeshev. MC Cormack thì mình chưa nghe nhiu, nhưng bác này khá đc yêu thích ti Mo. BBCMM rút kinh nghim list sop ln trước nên đã thêm khá nhiu tenor trước WW2. Nhưng không có Di stefano (?). Bn “La donna e mobile”, Di stefano hát live năm 1948, là version hay nht ca mình đi vi aria này, hơn c bn ca Pava, hơn c bn ca Bjorling. Mt ging hát tràn nha, nhng note cao sáng quc vi mt làn hơi dài đng đng. Không có Monaco? Không có Carerras? Thp niên 80 không có Carreras cũng ging như vng bóng Te kanawa vy. Và rt nhiu các tên tui khác trước WW2 na như Lauri-Volpi, Slezak,… Điu này khiến Lemeshev va` McCormack tr nên lc lõng. Lemeshev – một trong những tenor Liên Xô vĩ đi nhất, nhưng cách hát ca ông mang đm tính đa phương. Lemeshev chưa bao h ri khi Liên Xô, phương tây ch biết đến ông ch yêu qua các bn ghi âm đ li. Đ rng, vic c nhét Lemeshev vào ch đ BBC t v khách quan vi nn ngh thut thanh nhc Xô Viết hơn là đánh giá thc cht tài năng ca ông. Điu này hơi l, nhưng vn thy vui, vì trong bt c ngành ngh thut nào, Liên Xô cũng luôn có 1 đi din xut sc bên cnh nhng tượng đài thế gii.


John McCormack

Bài này viết cho ch Mèo thôi, hn khi nào viết riêng 1 list 20 tenor cho riêng Tia Sáng, vi phong cách đng đn đường hoàng hơn, ch dùng list ca bn BBCMM này làm j`, chui mn. Đã thng nht vi ku Phúc không đưa lên 4rum, vì hu qu ca cái list 20 sop ln trước khiến có quá nhiu mem nghĩ rng cái list đy là chun mc, up lên đây đ mua vui gii trí cho mi người. Nhạc nhẽo up sau.

Advertisements

Về Anti-elite
nothing special

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: